TẤT TẦN TẬT VỀ ĐÀI LOAN

Điện thoại HTC, Zenfone; máy tính Asus, Acer; xe gắn máy SYM (Attila, Attila Elizabeth); trà sữa trân châu… Những cái tên mà hầu hết mọi người Việt Nam đều đã từng nghe thấy và sử dụng. Đó là những sản phẩm đến từ Đài Loan. Với tốc độ phát triển thần kỳ, Đài Loan, cùng với Hàn Quốc, Singapore và Hong Kong được mệnh danh là một trong bốn con rồng châu Á. Hãy cùng Du học Balo  tìm hiểu những nét đặc biệt về hòn đảo này.

1. Tổng quan

Đài Loan là một hòn đảo có hình chiếc lá nằm ở phía tây Thái Bình Dương giữa Nhật Bản và Philippines, cách Trung Quốc đại lục khoảng 160km, cách Nhật Bản hơn 1000km và Tp.HCM khoảng 2085km đường chim bay. Tên gọi Đài Loan được sử dụng lần đầu vào năm 1430 bởi đô đốc Trịnh Hòa (Cheng Ho) thời nhà Minh. Vào thế kỷ thứ 16 người Tây Ban Nha đặt chân lên vùng đất này đã gọi Đài Loan là “Ilha Formosa” có nghĩa “hòn đảo xinh đẹp”.

DU-HOC-dai-loan
ban-do-dai-loan

Đài Loan có diện tích 36.000km2, được chia thành ba khu gồm Đài Bắc, Đài Trung và Đài Nam. Đài Bắc là khu vực phát triển nhất và tập trung nhiều khu công nghiệp. Khu vực Đài Trung cũng có khu công nghiệp nhưng ít hơn. Đài Nam chủ yếu là vùng nông nghiệp.

Tên gọi chính thứcTrung Hoa Dân Quốc
Quốc kỳ Quốc kỳ Đài Loan
Quốc hoa Quốc hoa Đài Loan
Diện tích (bao gồm các đảo) 36.192,8 km2 (tương đương với đất nước Hà Lan)
Chiều dài395 km
Chiều rộng144km
Đất nông nghiệp7.998.3 km2
Đỉnh núi cao nhấtNúi Ngọc Sơn (3.952 km)
Nhiệt độ trung bình220C, tháng giêng: 180C, tháng 7: 290C
Dân số 23,49 triệu (tháng 03.2016)
Dân tộc Trên 95% là người gốc Hán; 2% thổ dân bản địa, 2% dân nhập cư mới
Chính phủ Dân chủ đa đảng
Thủ đô Đài Bắc (Taipei)
Thành phố trực thuộc trung ươngĐài Bắc (Taipei), Tân Đài Bắc (New Taipei), Đào Viên (Taoyuan), Đài Trung (Taichung), Đài Nam (Tainan), Cao Hùng (Kaohsiung)
Ngôn ngữTiếng Hoa, phương ngữ và các tiếng dân tộc
Tôn giáo Phật giáo, Đạo giáo và các tôn giáo khác
Mã vùng điện thoại+886
Múi giờGMT+ 8 (sớm hơn Việt Nam 1 giờ)
Tiền tệTân Đài tệ (NT$ hoặc TWD)
Tỷ giá1 NT$ ~ 751.23 đồng Việt Nam (tháng 6.2017)

2. Văn hóa

Văn hóa Đài Loan là sự pha trộn của nhiều dòng văn hóa khác nhau. Đó là kết quả của quá trình giao thoa văn hóa cổ truyền Trung Hoa, văn hóa Nhật Bản, tín ngưỡng Khổng Tử và văn hóa Phương Tây. Đây là một nơi có nền văn hóa đa dạng. Nhìn chung văn hóa Đài Loan chịu ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc. Những cư dân đến từ đại lục sau chiến tranh đặc biệt năm 1949 họ mang theo đạo Khổng và văn hóa Trung Hoa đến Đài Loan. Bảo tàng Cung điện Quốc gia tại Đài Bắc ngày nay còn lưu giữ hơn 650.000 hiện vật của người Trung Hoa cổ đại mang từ Tử Cấm Thành. Đến Đài Loan bạn sẽ bắt gặp nhiều đền chùa được trang trí hoa văn và những nhân vật truyền thống Trung Quốc.

2.1. Ẩm thực

Người Đài Loan sử dụng thực phẩm chủ yếu là cơm, cháo và mì sợi. Bửa ăn gồm có 2 món, món ăn chính và món ăn kèm. Những món ẩm thực nổi tiếng của Đài Loan như bánh Daifuku, bánh dứa lòng đỏ trức, bánh củ cải, bánh bolo, bánh bao áp chảo, mì bò, cơm thịt kho tàu, trứng đúc hàu, mì danzai, cá măng biển, mì hàu, trà sữa trân châu, mì lươn…

Trà (chè) được dùng phổ biến tại Đài Loan và phát triển thành văn hóa trà đạo. Ở đây có nhiều loại trà nổi tiếng như trà Ô Long, trà Bao Chủng, trà Thiết Quan Âm…

2.2. Tôn giáo

Người dân Đài Loan chủ yếu theo đạo Phật kết hợp Khổng giáo và Đạo giáo. Khoảng 3,9% dân số theo Thiên Chúa giáo, số còn lại theo các tôn giáo khác.

3. Giáo dục

Đài Loan có nền giáo dục đại học phát triển. Ở đây có hơn 160 trường đại học đào tạo các lĩnh vực khác nhau về nghiên cứu, giảng dạy và dạy nghề. tiếng Anh được sử dụng rộng rải đặc biệt trong môi trường học tập, người dân được đánh giá hiếu khách và thân thiện. Không có sự phân biệt sinh viên trong nước và sinh viên quốc tế.

Những trường đại học nổi tiếng của Đài Loan:

Tên trườngĐịa chỉDanh tiếng
Đại học Quốc gia Đài Loan (National Taiwan University)Thủ đô Đài Bắc(Taipei)Là trường đại học tốt nhất Đài Loan. Thuộc nhóm top 150 thế giới, top 20 châu Á.
Đại học Quốc gia Chiao Tung (National Chiao Tung University)TP. Tân Trúc(Hsinchu)Là trường đại học lâu đời nhất Đài Loan. Thuộc nhóm top 300 thế giới, top 40 châu Á.Riêng khối Kỹ thuật: top 50 thế giới, top 1 Đài Loan (SJTU Ranking).
Đại học Quốc gia Cheng Kung (National Cheng Kung University)TP. Đài Nam(Tainan)
Đại học Quốc gia Thanh Hoa (National Tsing Hua University)TP. Tân Trúc(Hsinchu)

4. Kinh tế – khoa học kỹ thuật

Đài Loan phát triển kinh tế dựa trên ngành điện tử công nghệ cao. Đài Loan là một trong những nước xuất khẩu hàng đầu các sản phẩm công nghệ thông tin và viễn thông. Năm 2015 Đài Loan trở thành nước xuất khẩu hàng hóa lớn thứ 17 trên thế giới. Nhờ thành tựu phát triển kinh tế nổi bật trong những thập niên qua thu nhập bình quân đầu người của Đài Loan đã gia tăng nhanh chóng. Năm 1962, Đài Loan có thu nhập bình quân đầu người là 170 đôla Mỹ nhưng năm 2015 thu nhập quốc dân đầu người đã lên tới 22.263 đôla Mỹ, tương đương những nước phát triển.

GDP- Dai-Loan-2015
Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here