DU HỌC TỰ TÚC – KHÓ HAY DỄ???

Bạn đang ấp ủ đi du học nhưng chưa biết phải đi nước nào? Học ngành nào? Khó khăn về nhiều nguồn khác nhau ra sao? Nhiều gia đình có điều kiện muốn cho con em đi du học những nơi tốt nhất và muốn chọn con đường du học tự túc cho con em. Con đường đi du học tự túc có rất nhiều sự lựa chọn và những bước ngoặt đổi mới cho con em phải sống tự lập, độc lập khi không có ai, không có một người thân cạnh. Đây cũng là một trong những điểm mạnh sẽ giúp các bạn thay đổi nhiều hơn trong việc tự lập đi học tại đất nước mới nhưng cũng cần sự tự giác, ý thức của mỗi người sẽ làm cho những năm du học tại nước khác tốt nhất có thể.

Chi phí học tập

Nếu như với những gia đình sung túc, có đầy đủ khả năng để “chi viện” cho con em mình suốt những năm tháng du học tại nước ngoài thì với du học tự túc, bạn chỉ cần chú trọng đến chi phí của năm đầu tiên khi bắt đầu công việc học tập nơi xứ người, vì bạn sẽ đi kiếm việc làm ngay khi quen với môi trường để tự trang trải chi phí trong các năm tiếp theo.

Trung bình năm đầu tiên, bạn sẽ phải bỏ ra từ 10.000 – 15.000 USD. Vốn dĩ sự khác biệt về văn hóa lối sống, ngôn ngữ trong giao tiếp ở thời kì đầu cực kì khó khăn, vì vậy, khi vừa mới bắt đầu hòa nhập, để có thể an tâm dành thời gian cho việc học tiếng nước bạn thì nguồn lực tài chính ban đầu bắt buộc phải mạnh và hầu như bạn chủ yếu dựa vào gia đình là chính. Tuy nhiên, vẫn có cách để bạn có thể tiết kiệm tối đa chi phí này.

Ví như bạn chọn du học tự túc tại Mỹ, năm đầu tiên bạn có thể chọn học các trường cao đẳng cộng đồng 2 năm. Với rất nhiều bổ trợ từ chương trình học: chi phí thấp (nếu chọn học hình thức này thay vì học chính thức vào trường Đại học ngay từ năm thứ nhất, bạn có thể tiết kiệm khoảng 15.000USD – 30.000USD), khả năng trau dồi tiếng Anh cao, chương trình học tập đa dạng,… Hai năm đầu học chương trình cao đẳng cộng đồng, bạn được xem tương đương với việc hoàn thành xong hai năm đầu Đại học, vì vậy, sau khi hoàn tất nền tảng chương trình học cao đẳng cộng đồng bạn chọn chuyển tiếp lên Đại học để học chuyên sâu vào chuyên ngành trong vòng hai năm cuối.

Tại các nước Anh, Canada và New Zealand, các chương trình cao đẳng liên thông cũng áp dụng hình thức đào tạo giống với Cao đẳng cộng đồng tại Mỹ. Tuy nhiên, chương trình đào tạo cao đẳng liên thông chỉ kéo dài 1 năm, cho phép bạn nhanh chóng hòa nhập vào giảng đường đại học sớm hơn.

Kể từ năm thứ hai, khi đã có nền tảng vững vàng về giao tiếp, về văn hóa cư xử bản địa, bạn sẽ phải bắt tay vào việc tìm việc làm thêm để tăng cường nguồn thu nhập cũng như tài chính cho quá trình du học tự túc sau này.

Đi làm thêm để trang trải

Hầu như bất cứ một du học sinh nào cũng đều phải đi làm để kiếm thêm thu nhập. Vừa đi học vừa đi làm sẽ ít nhiều là một thử thách, nhưng nếu bạn cân bằng được thời gian biểu, sắp xếp hợp lý thì ngoài việc học tốt trên giảng đường thì cuộc sống của bạn cũng sẽ thoải mái hơn, có nhiều bạn đã tự trả học phí cho năm học tiếp theo mà vẫn dư dả tiền để dành. Công việc làm thêm cho sinh viên cũng khá là đa dạng như bồi bàn cho các quán cà phê, phụ vụ trong nhà hàng, làm gia sư, phát báo…

Ngoài ra, các kì nghỉ lễ hay nghỉ hè dài ngày nếu bạn không có kế hoạch về thăm nhà thì đều có thể được bạn tận dụng một cách tối đa để tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba tiền lương của mình bằng cách đi làm thêm vào những ngày này.

Về kiến thức

Để du học thành công, bạn cần phải chuẩn bị cho mình những kiến thức về văn hóa, giáo dục và pháp luật của nước mình định đến du học để tránh được những cú sốc không cần thiết.

Về tư tưởng

Đừng hình dung điểm đến du học là thiên đường hay miền đất hứa. Thực tế, khi du học, học sinh sẽ vất vả hơn nhiều khi ở nhà với bố mẹ. Bạn sẽ phải tự mình làm lấy từ những việc đơn giản nhất như nấu cơm, giặt đồ đến các vấn đề phức tạp như xử lý các vấn đề về học tập, tâm lý, tình cảm …Ví dụ :

Làm thế nào – nếu hết tiền mà bố mẹ chưa kịp gửi sang ?

Bí quyết : khi còn « rủng rỉnh » hoặc làm thêm được, bạn nên « bỏ lợn », khoản này bố mẹ thường không biết, nên khi bố mẹ có gửi tiền chậm 1 chút, bạn vẫn có thể tồn tại được.

Nếu bị trượt vài môn ?

Bí quyết : Đừng quá hoảng sợ, hãy thành thực báo với bố mẹ, hãy bình tĩnh xem vì sao bị trượt, tìm cách thi lại hay học lại 1 cách hiệu quả nhất, kiểm tra chi tiết với nhà trường và nói chuyện với bộ phận tư vấn sinh viên.

Về ngoại ngữ

Cần dành thời gian thích đáng cho việc học ngoại ngữ, trình độ ngoại ngữ của bạn càng tốt thì khả năng thích ứng với môi trường học tập và cuộc sống tại nước ngoài càng cao.

Hình thức du học tự túc được rất nhiều bạn tại Việt Nam được áp dụng, điều quan trọng là bạn có tự tin để du học tự túc hay không? Tự thay đổi bản thân để phù hợp với môi trường nhất và có thật sự cố gắng trong quá trình du học tại nơi đấ khách quê người hay không?

Chúc các bạn thành công!!!

THÔNG TIN LIÊN QUAN

  1. Nên hay không nên đi du học???
  2. Cơ hội việc làm định cư sau khi tốt nghiệp tại Úc.
  3. Visa 485 – Cơ hội làm việc, định cư tại Úc.

———————————————————————

LIÊN HỆ DU HỌC BALO
643, Điện Biên Phủ. Quận 3. Tp.HCM
Hot line: 0962 92 56 51 – 0166 4554 327
Email: info@duhocbalo.edu.vn
web: duhocbalo.edu.vn

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here