ĐẤT NƯỚC VÀ CON NGƯỜI CỦA NGƯỜI ĐÀI LOAN

Trước khi đi du học chắc chắn các bậc phụ huynh và học sinh rất băn khoăn không biết nên chọn đất nước nào để Du học hay không biết con mình Du học tại đất nước đấy có ổn hay không. Thì bài chia sẻ dưới đây DU HỌC BALO sẽ giới thiệu về cho các bạn biết về một nơi nổi tiếng với tên Hòn đảo Ngọc đó là Đài Loan.

I. Vị trí địa lý:

Lãnh thổ Đài Loan bao gồm quàn đâỏ nằm ở phía Đông Nam Trung Quốc, trong đó Đài Loan là hòn đảo lớn nhất. Cách lục địa Trung Quốc khoảng 160 km, cách Philippin 350 km về phía Nam và cách Nhật Bản 1070 về phía Bắc.

Với diện tích: 38.000 km2

địa lý đài loan
địa lý đài loan

II. Khí hậu:

Cũng giống như Việt nam, mùa xuân từ tháng 3 đến tháng 4, mùa hè từ tháng 5 đến tháng 9, mùa thu từ tháng 10 đến tháng 11, mùa đông từ tháng 12 đến tháng 2. Đài Loan thuộc vùng khí hậu cận nhiệt đới, với nhiệt độ trung bình hàng năm khoảng từ 250c đến 280c. Phía Bắc Đài Loan thường có mưa lớn từ cuối tháng 10 tới tháng 3. Phía Nam khí hậu nóng hơn phía Bắc, mùa hè thường có gió mùa Tây Nam kèm theo mưa. Vào các tháng 7,8 và 9 ở Đài Loan thường có bão. Khí hậu ở Đài Loan tương đối giống Việt Nam nên khi lao động qua làm việc sẽ dễ thích nghi hơn nhiều so với các nước khác.

III. Dân số:

Dân số của Đài Loan rơi vào khoảng 33 triệu người, khoảng 59% dân số Đài Loan sinh sống ở 4 thành phố lớn là Đài Bắc, Cao Hùng, Đài Trung và Đài Nam. Đài Bắc và Cao Hùng là 2 thành phố có dân số đông nhất.
Ngôn ngữ chính sử dụng là tiếng Hoa phổ thông và tiếng địa phương là tiếng Đài Loan. Chữ viết thường sử dụng là chữ Hán.

dân Đài Loan (1)

IV. Về phong tục:

Phong tục ở Đài Loan rất gần gũi với phong tục của Việt Nam, tiêu biểu nhất là các lễ hội. Hàng năm đều có các lễ hội lớn như: Tết Âm lịch, Tết Nguyên tiêu, Tết Thanh minh, Tết Đoan ngọ, Tết Thất tịch, Tết Trung nguyên, Tết Trung thu, Tết Đông chí…

Tết Âm lịch là tết truyền thống đón năm mới, thường kéo dài 5 ngày, từ 30 tháng chạp đến ngày 4 tháng giêng âm lịch.
Tết Nguyên tiêu (còn gọi là Tết Đăng tiết hay tết nhỏ) diễn ra vào ngày 15 tháng giêng âm lịch.

Van-hoa-Dai-Loan

Tết Đoan ngọ: vào ngày 5 tháng 5 âm lịch, người Đài Loan tổ chức tết Đoan ngọ khắp mọi nơi.

Tết Thất tịch: ngày 7 tháng 7 hàng năm được coi là ngày Tết tình nhân của người Trung Quốc.

Tết Trung thu: diễn ra vào ngày rằm tháng 8 âm lịch là ngày sinh của thần mặt Trăng, trăng tròn và sáng nhất năm.

Tết Đông chí: được tổ chức vào ngày 22 và 23 tháng 12 dương lịch hàng năm, đây là ngày đông chí, đêm dài nhất và ngày ngắn nhất trong năm. Người dân Đài Loan ăn tết tượng trưng cho sự xum họp gia đình.

V. Tập quán sinh hoạt và làm việc:

Tập quán sinh hoạt của người Đài Loan có nhiều nét gần gũi với người Việt Nam. Người Đài Loan thường ăn bánh bao, trứng rán, bánh mì, sữa đậu nành. Bữa trưa họ ăn trong các quán ăn hoặc cơm hộp. Bữa tối ăn ở nhà hoặc tại các quán ngoài phố. Người Đài không uống bia, rượu vào bữa trưa và sáng mà chỉ uống nước hoa quả hoặc cà phê.

Trong công việc, người Đài rất cần cù, chăm chỉ và có nhiều đức tính tốt như:

Luôn tuân theo sự chỉ bảo của chủ hoặc của người điều hành;
Không phàn nàn nhiều, dù công việc khó, sẵn sàng giúp chủ hoàn thành công việc khi được chủ yêu cầu, làm ngoài giờ.

Không chây lười, trốn việc, không bao giờ nói dối, lừa gạt chủ hay người điều hành mà luôn có sự hợp tác để hoàn thành công việc.

Ông chủ hoặc người điều hành cũng làm việc như người khác.

Nhờ có những đức tính này mà người Đài Loan rất thành đạt trong công việc và cuộc sống.

kinh-te-dai-loan

a. Phong cách giao tiếp khi làm việc:

Người Đài Loan rất hiếu khách, nhiệt tình, niềm nở trong giao tiếp.

Khi gặp nhau họ thường cúi đầu chào bắt tay. Luôn nói lời “cám ơn” khi được ngườikáhc chỉ dẫn hoặc giúp đỡ và nói lời “xin lỗi” khi có sơ suất hay phiền hà người khác. Trong giao tiếp, người Đài thường hay nói to, ít để bụng hoặc chấp nhặt lẫn nhau.

Lao động nước ngoài khi tiếp xúc với chủ, tiép thu công việc nếu có điều gi chưa rõ hoặc chỉ nghe loang thoáng nhất thiết phải hỏi lại. Khi chưa hiểu rõ tuyệt đối không được tự ý làm nhằm tránh sai sót hoặc lmf hỏng, gây khó chịu cho chủ và sự khó xử cho cả hai bên.

b. Kinh tế:

Đài Loan có nền công nghiệp phát triển hiện đại, có nhiều tập đoàn công nghiệp lớn, ngoài ra còn có khoảng 80.000 xí nghiệp vừa và nhỏ, chiếm 98% tổng số xí nghiệp ở Đài Loan, đạt 50% tổng giá trị sản xuất công nghiệp và 60% tổng giá trị sản phẩm xuất khẩu. Các xí nghiệp vừa và nhỏ đã góp phần tạo nên sự tăng trưởng kinh tế của Đài Loan trong suốt 40 năm qua và cũng là nơi sử dụng lao động nước ngoài nhiều nhất. Mức thu nhập bình quân theo đầu người là 18.000 USD/năm, xếp thứ 25 trên thế giới.

THÔNG TIN LIÊN QUAN

  1. CƠ HỘI DU HỌC ĐÀI LOAN ĐẶC BIỆT DÀNH CHO CÁC BẠN YÊU THÍCH LĨNH VỰC ĐIỆN CƠ, CHẾ TẠO MÁY
  2. TÒA THÁP CAO NHẤT Ở TAIPEI – ĐÀI LOAN
  3. NHẬN NGAY HỌC BỔNG 100% HỌC PHÍ – DU HỌC ĐÀI LOAN

———————————————————————

LIÊN HỆ DU HỌC BALO
643, Điện Biên Phủ. Quận 3. Tp.HCM
Hot line: 0962 92 56 51 – 0166 4554 327
Email: info@duhocbalo.edu.vn
web: duhocbalo.edu.vn

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here