BẠN CÓ BIẾT – NGÔN NGỮ CHÍNH THỨC CỦA ĐÀI LOAN

Bạn có biết ngôn ngữ chính thức của Đài Loan là gì không? Đó là tiếng Hoa phồn thể (Mandarin Chinese)

tiếng đài loan (1)
tiếng đài loan

Vậy tiếng Đài Loan khác với tiếng Trung Quốc như thế nào? Không ít các bạn thắc mắc về điều này:

I. Tìm hiểu về Tiếng Đài Loan:

Thực tế tiếng Đài Loan hay còn gọi là tiếng Phúc Kiến (Mân Nam) đều là một trong những ngôn ngữ của Trung Quốc. Điểm khác biệt lớn nhất giữa tiếng Đài Loan và tiếng Hoa phổ thông chính là tiếng Đài Loan sử dụng ngôn ngữ Phồn Thể, còn tiếng phổ thông sử dụng ngôn ngữ Giản Thể.

Chữ Phồn Thể là loại chữ truyền thống, hiện đang được sử dụng phổ biến ở Đài Loan, Hồng Kông và Ma Cao.

Chữ phồn thể ngoài việc học thuộc hình của chữ còn học được cả ý nghĩa thâm sâu và cái đạo mà người xưa truyền lại, tất cả nằm ở con chữ. Nó rất khó học, nhưng một khi đã học thuộc rồi thì nhớ rất sâu và rất lâu. Nếu bạn dự định du lịch, làm việc hay định cư lâu dài tại đây thì bạn cần học ngay loại chữ này.

tiếng-đài-loan (1)

Chữ Giản Thể là loại chữ hiện đang được sử dụng chính thức tại Trung Quốc đại lục, Singapore. Và là loại ký tự được dùng nhiều nhất trong các tài liệu giảng dạy tiếng Phổ thông Trung Quốc cho người nước ngoài. Nếu bạn là người Việt hay người phương Tây lần đầu tiên học tiếng Trung thì bạn nên học viết chữ Giản Thể. Đơn giản là vì nó ít nét và dễ nhớ, dễ viết hơn chữ Phồn Thể.

II. Ngôn ngữ ảnh hưởng như thế nào:

Đối với người Việt học tiếng Hoa, có rất nhiều điều kiện thuận lợi như: Việt Nam và Trung Quốc đều có lối tư duy Á Đông. Hơn nữa người Việt chịu nhiều ảnh hưởng văn hóa Trung Quốc nên có được lượng từ Hán – Việt khá lớn. Vì vậy khi học tiếng Hoa chúng ta không gặp khó khăn về khía cạnh đơn âm và thanh điệu; bởi tiếng Việt còn có nhiều âm sắc hơn cả.

Tiếng Đài (1)

Học ngôn ngữ nào thì đến nước đó có lẽ là cách học tiếng nhanh nhất. Để học tiếng Hoa phồn thể, bạn có thể đến Đài Loan. Sống trong môi trường hoàn toàn bằng ngôn ngữ sẽ giúp bạn mau chóng tiến bộ.

THÔNG TIN LIÊN QUAN

  1. SỰ KHÁC NHAU GIỮA TIẾNG HOA, TIẾNG ĐÀI LOAN VÀ TIẾNG TRUNG NHƯ THẾ NÀO???
  2. MỘT SỐ CHIA SẺ KINH NGHIỆM VỀ HỌC TIẾNG HOA
  3. HỌC SINH PHƯƠNG TÂY ĐỔ XÔ ĐI HỌC TIẾNG TRUNG

———————————————————————

LIÊN HỆ DU HỌC BALO
643, Điện Biên Phủ. Quận 3. Tp.HCM
Hot line: 0962 92 56 51 – 0166 4554 327
Email: info@duhocbalo.edu.vn
web: duhocbalo.edu.vn

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here